7 cái nhất và nổi tiếng chỉ có ở Ninh Bình

  Ninh Bình là một trong những tình sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh trong cả nước như Tràng An, Tam Cốc, Vương Cúc Phương, Nhà thờ Phát Diệm...

  Loading...

  1. Cố đô Hoa Lư|, ghi dấu sự ra đời của ba triều đại

  Hoa Lư cách Hà Nội khoảng 90 km, nằm trên phần diện tích trải rộng khoảng 300 ha thuộc xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình). Đây là tỉnh nằm ở cực nam đồng bằng Bắc bộ, giáp với biển Đông và các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Nam Định, Hòa Bình.

  Cổng vào cố đô Hoa Lư.

  Cổng vào cố đô Hoa Lư.

  Hoa Lư là kinh đô nhà nước Đại Cồ Việt trong 42 năm (968-1010) dưới hai thời Đinh và Tiền Lê. Bên cạnh đó, vùng đất này cũng gắn với sự ra đời của triều Lý.

  Năm 968, sau khi lên ngôi, vua Đinh Tiên Hoàng chọn Hoa Lư làm kinh đô. Sách Dư địa chí của Nguyễn Trãi viết: "Đinh (tức Đinh Tiên Hoàng), gọi nước là Đại Cồ Việt, đóng đô ở Hoa Lư... Hoa Lư xưa là Đại Hoàng, bây giờ là phủ Trường Yên".

  Đinh Tiên Hoàng đã khai thác triệt để thiên nhiên để phục vụ con người bằng cách cho xây tường thành nhân tạo nối các dãy núi với nhau. Sách 7 Di tích - Danh thắng Ninh Bình nổi tiếng ghi: "Kinh đô Hoa Lư là một quân thành vững chắc do thiên nhiên và con người làm nên. Khác với mọi đô thành đã xây dựng trên đất nước ta, thành Hoa Lư bao gồm những dãy núi đá vôi và các tường thành nhân tạo đan xen, nối liền với nhau, nhấp nhô tạo nên một đô thành độc đáo mà không nơi nào có được".

  Đến năm 980, sau khi được thái hậu Dương thị và một số quan lại tôn lên làm vua, Lê Hoàn (vua Lê Đại Hành) lên ngôi, lập nên triều đại Tiền Lê và vẫn lấy Hoa Lư làm kinh đô. Dưới thời này, vua cho xây thêm nhiều cung điện lộng lẫy làm cho kinh đô Hoa Lư ngày càng hoàn chỉnh, trong đó có nhiều cung điện xây cột dát vàng, dát bạc, mái lợp bằng ngói bạc.

  Rùng mình nhìn lại dự đoán chính xác của thần đồng tiên tri Ấn Độ về ngày 10/12
  Cận cảnh từng ngóc ngách trong lâu đài nghìn tỷ lớn nhất Đông Nam Á ở miền Bắc
  ĐT Malaysia đòi kiện lên BTC AFF Cup 2021 sau khi thua đậm ĐT Việt Nam?

  Trải qua 3 triều vua, nhà Tiền Lê kết thúc sau khi vua Lê Long Đĩnh mất. Đầu tháng 11/1009, Lý Công Uẩn được các nhà tu hành và bá quan văn võ trong triều tôn lập làm vua. Nhà Lý chính thức dựng lên từ đó, cùng ở Hoa Lư. Như vậy, nơi đây còn ghi nhận sự ra đời của vương triều Lý.

  Tuy nhiên cũng đến triều đại này, khi nước Đại Cồ Việt phát triển, kinh đô Hoa Lư chật hẹp không còn phù hợp. Vì thế, vua Lý Công Uẩn quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Đại La (Hà Nội ngày nay) sau khi lên ngôi. Hoa Lư trở thành cố đô.

  2. Vị vua cờ lau Đinh Tiên Hoàng

  Đinh Bộ Lĩnh (tên húy của vua Đinh Tiên Hoàng) sinh năm Giáp Thân (924), quê ở thôn Kim Lự, làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng; nay là thôn Văn Bồng, xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. 

  Đinh Bộ Lĩnh có bố là Đinh Công Trứ, từng giữ nhiều chức vụ trong triều đình; mẹ là Đàm Thị. Đại Việt sử ký toàn thư viết: "Vua còn nhỏ mồ côi cha; mẹ họ Đàm cùng với gia thuộc vào ở động bên cạnh đền thờ sơn thần. Vua lúc còn nhỏ chơi cùng với lũ trẻ chăn trâu ngoài đồng, lũ trẻ tự biết kiến thức không bằng vua, nên cùng nhau tôn làm trưởng. Phàm khi chơi đùa, tất bắt chúng khoanh tay làm kiệu để khiêng và lấy hoa lau đi hai bên để rước như là nghi vệ thiên tử. Ngày rỗi sang đánh trẻ con thôn khác, đến đâu chúng đều sợ phục, rủ nhau hàng ngày đến kiếm củi thổi cơm để phục dịch. Bà mẹ thấy thế mừng lắm, mổ lợn của nhà cho chúng ăn. Phụ lão các sách bảo nhau rằng đứa trẻ này khí độ như thế, tất sẽ làm nên việc, bọn chúng ta nếu không theo về, ngày sau hối không kịp".

  Sinh ra và lớn lên trong những năm tháng đất nước và gia đình đầy biến động, từ năm 944, Đinh Bộ Lĩnh được biết về tình trạng rối loạn ở triều đình Cổ Loa. Với vị thế chính trị là con viên quan triều đình nhà Ngô, lại là người có tài năng và ý chí, Đinh Bộ Lĩnh sớm tập hợp lực lượng để trở thành người đứng đầu sách Đào Úc, làm thủ lĩnh châu Đại Hoàng, lấy động Hoa Lư làm căn cứ ban đầu, thực hiện dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước.

  Chàng trai cưới “chị vợ“ hơn 13 tuổi cùng lời hứa “em sẽ cưới chị sau 3 năm“: “Kỳ lạ như chuyện cổ tích“
  Những địa phương cho học sinh trở lại trường học trực tiếp vào ngày 13/12
  Bà nội mất tích bí ẩn, 2 cháu t.ử v.o.ng bất thường dưới ao sâu sau khi đi chơi

  Khi dẹp xong loạn 12 sứ quân, năm 968, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, cho định đô ở Hoa Lư.

  Lý Công Uẩn sinh ngày 8/3/974. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ông là người châu Cổ Pháp (nay thuộc Từ Sơn, Bắc Ninh).

  3. Có chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam 

  Chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình), nằm trong quần thể danh thắng Tràng An nổi tiếng của Ninh Bình, cách thành phố Ninh Bình khoảng 15 km. Đây là chùa lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích hơn 500 ha, bao gồm khu chùa cổ và chùa mới xây dựng.

  Một góc chùa Bái Đính. Ảnh: Tổng cục du lịch

  Một góc chùa Bái Đính. Ảnh: Tổng cục du lịch

  Khu chùa Bái Đính cổ có tuổi đời trên 1.000 năm, tọa lạc trên một ngọn núi cao 187 m. Chùa Bái Đính cổ được phát hiện bởi đức thánh Nguyễn Minh Không, người đã biến các hang động thành chùa khi đến đây tìm cây thuốc chữa bệnh hóa hổ cho vua Lý Thần Tông. Hiện nay, chùa còn lưu giữ nhiều chứng tích về thời kỳ phát triển của Phật giáo thời xưa.

  Khu chùa Bái Đính mới được xây dựng từ năm 2003 với nhiều hạng mục, như: cổng Tam Quan nội, ngoại; điện Tam Thế; điện Pháp chủ; điện Quan Thế Âm; Bảo tháp; Tháp chuông... 

  ĐT Malaysia đòi kiện lên BTC AFF Cup 2021 sau khi thua đậm ĐT Việt Nam?
  12 con số trên căn cước công dân gắn chip ẩn chứa thông tin gì?
  Cô gái là nữ phi công dù lượn số 1 Việt Nam: Đám cưới đón dâu và 100% khách dự bay dù

  Tại khu chùa mới này, nhiều kỷ lục được xác lập như hành lang La Hán dài nhất Việt Nam với chiều dài 3 km và 234 gian; chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam với 500 pho tượng có chiều cao trung bình 2 m, nặng 4 tấn; giếng ngọc lớn nhất Việt Nam; tượng Quan Thế Âm Bồ Tát nghìn mắt, nghìn tay bằng đồng lớn nhất Việt Nam nặng 80 tấn, cao 9,57 m; tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á nặng 100 tấn; chùa trồng nhiều cây bồ đề nhất với 100 cây được chiết từ Ấn Độ...

  Với những kỷ lục đó, chùa Bái Đính không chỉ là niềm tự hào của các tín đồ  Phật Giáo Việt Nam, người dân tỉnh Ninh Bình mà còn cả người dân cả nước.

  4. Có quần thể di sản hỗn hợp Tràng An được công nhận bởi UNESCO

  Theo Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam, quần thể danh thắng Tràng An bao gồm ba khu vực liền kề nhau là di tích cố đô Hoa Lư, khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Đây vốn là thành nam của kinh đô xưa với hệ thống núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động.

  Quần thể danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp thứ 31 của thế giới. Ảnh: Mạnh Thắng

  Quần thể danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp thứ 31 của thế giới. Ảnh: Mạnh Thắng

  Ngày 23/6/2014, Tràng An trở thành di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, di sản thế giới kép hay di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận theo các tiêu chí về văn hóa, thẩm mỹ và các giá trị địa chất, địa mạo. Đồng thời, đây là di sản hỗn hợp thứ 31 của thế giới.

  Cảnh quan tháp karst của Tràng An được đánh giá đẹp và quyến rũ bậc nhất thế giới với núi non hùng vĩ, hang động, sông nước, hệ động thực vật phong phú và những công trình kiến trúc tiêu biểu như đền, chùa, miếu. Có khá nhiều hang động ở trong quần thể như Tràng An, Tam Cốc, Bích Động, hang Bụt, hang Sinh Dược... Có những con sông chảy qua vùng Tam Cốc và Tràng An để du khách có thể đi thăm khu vực này bằng thuyền.

  Quần thể danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm. Sự đa dạng địa chất địa mạo hiện diện tại quần thể danh thắng Tràng An là kết quả từ các hoạt động địa chất liên tục qua hàng trăm triệu năm.

  5. Có vườn Cúc Phương, vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam

  Vườn quốc gia Cúc Phương nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa, cách Hà Nội 120 km về phía nam. Được thành lập ngày 7/7/1962, Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

  Bướm bay rợp đường trong vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: M.V

  Bướm bay rợp đường trong vườn quốc gia Cúc Phương. Ảnh: M.V

  Với diện tích 22.408 ha và đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, vườn quốc gia Cúc Phương có quần thể động thực vật phong phú và đa dạng. Theo số liệu điều tra, Cúc Phương có hơn 2.200 loài thực vật bậc cao và rêu, trong đó có hàng trăm loài cây làm thuốc, nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

  Về động vật, Cúc Phương có 336 loài chim, 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2.000 loài côn trùng, 135 loài thú, trong đó có loài voọc đen mông trắng và loài thú linh trưởng quý hiếm được chọn làm biểu tượng của vườn.

  Thuộc địa hình karst nửa che phủ, vườn quốc gia Cúc Phương có nhiều hang động đẹp như động Sơn cung, động Phò mã giáng. Đặc biệt, có một số hang động còn lưu giữ những dấu tích của người tiền sử sống cách đây từ 7.500 đến 12.000 năm như hang Đắng (động người xưa) hay hang con Moong.

  Ngày nay, vườn quốc gia Cúc Phương thu hút nhiều khách du lịch, đặc biệt là giới trẻ thích khám phá. Khách thập phương đến Ninh Bình thường đi theo một tour qua các địa điểm Ninh Bình - Bái Đính - Tràng An - Cúc Phương.

  6. Nhà thờ đá Phát Diện đẹp nhất Việt Nam

  Nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (hay còn gọi là nhà thờ đá Phát Diệm) là quần thể nhà thờ Công giáo được đánh giá đẹp nhất Việt Nam. Công trình tọa lạc trên diện tích 22 ha ở thị trấn Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình), cách Hà Nội khoảng 120 km.

  Công trình này được khởi công vào năm 1875 dưới sự chủ trì của linh mục Phêrô Trần Lục (còn gọi là cụ Sáu) - linh mục chính xứ Phát Diệm từ năm 1965. Năm 1898, công trình cơ bản hoàn thành.

  Toàn cảnh nhà thờ đá Phát Diệm. Video: Lê Hoàng

  Toàn bộ công trình nhà thờ đá Phát Diệm gồm nhà thờ lớn; 5 nhà thờ nhỏ (trong đó có một nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá tự nhiên); tháp chuông; ao hồ và 3 hang đá nhân tạo. Nhà thờ được xây dựng hoàn toàn bằng đá và gỗ lim. Trong đó, đá được đưa về từ núi Thiện Dưỡng cách Phát Diệm 30 km, đá quý hơn lấy ở núi Nhồi gần tỉnh lỵ Thanh Hóa; gỗ được lấy từ nhiều địa phương như Nghệ An, Thanh Hóa. Có những phiến đá nặng đến 20 tấn, những cây gỗ nặng đến 7 tấn đã được vận chuyển bằng phương tiện thô sơ vào cuối thế kỷ XIX.

  Điểm độc đáo của nhà thờ Phát Diệm nằm ở chỗ mặc dù là công trình Công giáo nhưng được mô phỏng theo nét kiến trúc đình chùa truyền thống của Việt Nam với những mái cong hình mũi thuyền, xung quanh được bài trí với vô số hình tượng thân thuộc của làng quê Việt Nam như sen, tùng, cúc, trúc, mai...

  Trải qua hơn 100 năm tồn tại với nhiều tác động từ thiên tai, chiến tranh, nhà thờ Phát Diệm vẫn giữ được nguyên trạng cho đến ngày nay. Quần thể kiến trúc nhà thờ này đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1988 và đang được tỉnh Ninh Bình làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

  7. Ninh Bình nổi tiếng với đặc sản thịt dê, cơm cháy

  Ở khắp Ninh Bình, đâu đâu cũng có những nhà hàng phục vụ món thịt dê và cơm cháy. Đây là hai đặc sản nổi tiếng mà khi nhắc đến, du khách nghĩ ngay tới vùng đất Ninh Bình. Người dân nơi đây thường truyền nhau câu ca: "Rượu ngon cơm cháy thịt dê/ Ninh Bình chào đón khách về tham quan/ Dạo chơi non nước Tràng An/ Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương".

  Thit dê, cơm cháy là đặc sản Ninh Bình.

  Thit dê, cơm cháy là đặc sản Ninh Bình.

  Theo Cổng thông tin điện tử Ninh Bình, dê núi được nhiều hộ dân ở Ninh Bình nuôi nhưng ít nhà có chuồng trại. Dê được dánh dấu sở hữu bằng cách sơn hoặc cắt tai, rồi được thả hoang trên núi. Sống hoang dã, dê được ăn nhiều loại cây cỏ tự nhiên nên thịt thơm ngon hơn.

  Dê núi Ninh Bình được chế biến tại các nhà hàng trong tỉnh không quá dai cũng không quá mềm, chỉ ở tầm từ 15 đến 25 kg. Dê ở mức trên 30 kg sẽ được xuất đi khỏi tỉnh. Vì vậy, chỉ khi ăn ở Ninh Bình, du khách mới được thưởng thức món dê ngon nhất.

  Cơm cháy Ninh Bình được chế biến và phát triển chủ yếu ở các địa phương ven quốc lộ 1, thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư, Tam Điệp và các khu du lịch. Để cơm được ngon, người ta thường dùng loại gạo ngon, cho hạt cơm mềm và dẻo.

  Ngày xưa, cơm cháy phải được nấu bằng than củi, để lửa đều khắp đáy nồi và nhất thiết phải nấu bằng nồi gang. Cơm cháy lấy từ nồi ra phải phơi nắng tự nhiên 2-3 nắng mới đạt. Khi bảo quản phải vệ sinh, tuyệt đối tránh ẩm mốc, lúc gần ăn mới chiên giòn. Cơm cháy ngon phải có màu vàng nhạt, đều hạt, giòn mà vẫn dẻo và thường được ăn kèm các loại nước sốt mà đặc biệt là nước sốt thịt dê.

  Tuy nhiên ngày nay, khi cơm cháy trở nên nổi tiếng và phổ biến, những dây truyền sản xuất bằng máy móc hiện đại, chuyên nghiệp được hình thành nhằm sản xuất số lượng lớn với hình thức đẹp, xuất đi khắp nơi trên cả nước.

   

   

  create

  Minh Tâm / vnexpress.net

  Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/trac-nghiem/co-do-hoa-lu-thuoc-tinh-nao-3605488.html

  Short URL: http://tinhangngay365.com/bai-viet/801539

  Loading...
  Loading...