Nam sinh Quảng Nam viết gì trong bài thi Văn tốt nghiệp mà được chấm trên cả 10 điểm?

  'Nếu đứng ở góc độ một người học văn, cảm văn, thì mình nghĩ dù là một bạn nam, mình vẫn có thể cảm nhận một cách sâu sắc, trọn vẹn những câu chuyện, nỗi lòng của nhà thơ', nam sinh đầu tiên đạt 10 điểm Văn thi tốt nghiệp THPT 2021 tâm sự.

  Loading...

  Đến nay, dù vẫn đang trong quá trình chấm thi nhưng đã có thí sinh đạt 10 điểm Văn thi tốt nghiệp THPT 2021 được xác nhận. Đó là điểm 10 của nam sinh Đặng Văn Quang, học sinh trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Quảng Nam.

  Theo báo Tuổi Trẻ, ông Hà Thanh Quốc (Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam) đã đọc bài Văn 10 điểm THPT Quốc gia 2021 và khẳng định: Đây là 1 bài thi tuyệt vời, tư duy và suy nghĩ vượt trội dù trải nghiệm là của một học sinh lớp 12.

  Nhớ lại buổi thi hôm ấy, Quang tâm sự không bất ngờ lắm. Nam sinh cũng tiên đoán bản thân được điểm cao do khi làm bài xong, "mình cảm thấy bài làm rất thỏa mãn".

  Quang làm bài thi trong 8 trang. Quang cho biết có thể viết được dài hơn, tuy nhiên đã tự thử thách bản thân bằng việc viết ngắn nhưng vẫn cô đọng, đủ ý nhất. "Mình đánh giá đề thi năm nay khá hay, tất cả học sinh đều có thể làm được. Dù cơ bản nhưng vẫn có đất cho học sinh giỏi thể hiện tư duy khác biệt và sự hứng thú với văn chương.

  Mình viết bài chỉ trong 8 trang, không quá ngắn hoặc quá dài. Mình có thể viết được dài hơn. Nhưng mình muốn bài văn phải truyền tải được cái riêng, độc đáo. Ngắn gọn thôi nhưng cũng phải cô đọng được hết tất cả các ý".

  Chàng trai cưới “chị vợ“ hơn 13 tuổi cùng lời hứa “em sẽ cưới chị sau 3 năm“: “Kỳ lạ như chuyện cổ tích“
  Những địa phương cho học sinh trở lại trường học trực tiếp vào ngày 13/12
  Bà nội mất tích bí ẩn, 2 cháu t.ử v.o.ng bất thường dưới ao sâu sau khi đi chơi

  Chia sẻ cụ thể hơn về bài thi, anh chàng cho biết điều khiến bản thân ấn tượng nhất đó chính là câu hỏi khá quen thuộc ở phần Nghị luận xã hội, khi nói về sự cần thiết phải cống hiến. Cậu bạn tâm sự: "Quen thuộc, nhưng lại khiến mình ấn tượng, bởi khi đặt trong hoàn cảnh thực tế, như dịch Covid 19 đang hoành hành ở nước ta thì đúng là thật cần thiết phải cống hiến!

  Mình nhìn vấn đề này bằng góc nhìn, trải nghiệm của cá nhân khi quan sát thực tế đời sống, có những câu chuyện, những con người khiến mình nể phục, thầm biết ơn. Và mình nghĩ khi đọc đề thi này, sẽ có rất nhiều người suy nghĩ về nó, suy nghĩ về bản thân mình ngay trong bối cảnh hiện tại. Những suy ngẫm đó thật đáng trân trọng và cần thiết!"

  Riêng về phần Nghị luận văn học, trong đó nội dung đề cập đến tác phẩm Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, một bài thơ về chủ đề tình yêu, Quang cho biết mình chưa có nhiều trải nghiệm trong tình yêu ngoài thực tế, nhưng 10X hiểu được những trải nghiệm tình yêu từ những gì mình đã đọc, đã quan sát, đã lắng nghe từ trang sách, từ cuộc đời thực.

  "Chúng ta không phải Xuân Quỳnh, nhưng chúng ta vẫn có thể hiểu nỗi lòng của Xuân Quỳnh từ những lăng kính, góc độ khác soi chiếu vào... Những lăng kính, góc độ nào, thì mình nghĩ với mỗi người giỏi văn, sẽ có những cách soi chiếu khác nhau...", chàng nam sinh Quảng Nam chia sẻ.

  ĐT Malaysia đòi kiện lên BTC AFF Cup 2021 sau khi thua đậm ĐT Việt Nam?
  12 con số trên căn cước công dân gắn chip ẩn chứa thông tin gì?
  Cô gái là nữ phi công dù lượn số 1 Việt Nam: Đám cưới đón dâu và 100% khách dự bay dù

  Dù là một nam sinh, thế nhưng Quang cho rằng mình không gặp bất lợi khi phải phân tích vẻ đẹp của một người phụ nữ. Cậu bạn cho rằng: "Mình nghĩ các bạn khi học trên trường hoặc nhất là các bạn Học sinh giỏi Văn thì sẽ có những nắm bắt cơ bản rồi!

  Dù là nam hay nữ thì những suy tư, cảm nhận về văn chương cũng không có gì là khác nhau lắm, nếu khác mình nghĩ sẽ là, thường thì các bạn nữ sẽ hiểu tâm lý phụ nữ hơn, hiểu tâm lý nhà thơ Xuân Quỳnh hơn... Nhưng nếu đứng góc độ một người học văn, cảm văn, thì mình nghĩ dù là một bạn nam, mình vẫn có thể cảm nhận một cách sâu sắc, trọn vẹn những câu chuyện nỗi lòng của nhà thơ!"

  Quang cũng chia sẻ thêm, ngoài các dữ liệu trong tác phẩm Sóng và nhà thơ Xuân Quỳnh, cậu bạn cũng lấy dẫn chứng thuộc về trải nghiệm văn chương 3 năm học đưa vào bài làm để so sánh, liên hệ, mở rộng, tuy nhiên đó là những tác phẩm hay nhân vật nào thì 10X xin phép giữ bí mật. 

  Cậu bạn chỉ bật mí: "Muốn bài văn đạt điểm cao, thì người viết văn hãy biết "mở rộng biên độ bài viết" của mình, đưa nó lên một "tầm" cao hơn!"

  Nói thêm về bài thi, nam sinh đất Quảng cho biết: "Theo mình nghĩ vẻ đẹp rất “nữ tính” và rất “Xuân Quỳnh”, đó là những dự cảm lo âu, những thổn thức, bất ổn ngay trong những khao khát... 

  Đối với những người yêu văn chương, đặc biệt những người hiểu rõ về thơ và đời Xuân Quỳnh, thì mình nghĩ những dự cảm lo âu, những bất ổn chìm đắm trong những khát khao này là một nét rất đặc biệt . Bởi chúng làm nên một "nét riêng độc đáo" của Xuân Quỳnh, một Xuân Quỳnh!"

  create

  Vũ Trịnh / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nam-sinh-quang-nam-viet-gi-trong-bai-thi-van-tot-nghiep-ma-duoc-cham-tren-ca-10-diem-161212007123356491.htm

  Short URL: http://tinhangngay365.com/bai-viet/1101135

  Loading...
  Loading...