Yên Bái: Tổ chức Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020

  Từ ngày 19/10 đến 28/10, UBND huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông, Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020.

  Loading...

  Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh di tích lịch sử cấp Quốc gia Đền Đông Cuông đến với du khách thập phương trong và ngoài nước, qua đó góp phần tạo sự đột phá về phát triển du lịch tâm linh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2020 và các năm tiếp theo.

  Lễ hội Mừng cơm mới

  Lễ hội sẽ được tổ chức bắt đầu từ ngày 19/10 đến hết ngày 28/10/2020 (Tức từ ngày 03/9 - 12/9 năm Canh Tý) tại Quần thể di tích lịch sử văn hóa Quốc gia Đền Đông Cuông. Trong đó có các hoạt động nổi bật: Khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Đền Đông Cuông (ngày 26/10); Trình diễn nghệ thuật Hầu đồng, bắt đầu từ 8h00' ngày 19/10 đến ngày 28/10. Đền Đông Cuông là nơi Mẫu Thượng Ngàn giáng sinh và ngự; đây cũng là nơi phát tích tục thờ Mẫu Thượng Ngàn.

  Đền Đông Cuông được công nhận là di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia năm 2009. Nơi đây, các thanh đồng, bản hội, du khách thập phương thường về chiêm bái, lễ Mẫu và thực hành các giá hầu thánh. Vì thế, Lễ hội là dịp để những bản hội, thanh đồng, cung văn và nghệ nhân hát chầu văn trong cả nước tề tựu về Đền Đông Cuông dâng hương kính Mẫu, tham gia diễn xướng hầu đồng và những hoạt động trong khuôn khổ của Lễ hội nhằm phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh; Khai mạc Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn và Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông (bắt đầu từ 19h30' đến 21h30' ngày 26/10); Carnaval rước biểu tượng Mẫu Thượng ngàn (bắt đầu từ 21h30' đến 22h00' ngày 26/10); Triển lãm ảnh nghệ thuật (từ ngày 19/10 đến hết ngày 28/10).

  Triển lãm sẽ trưng bày các tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh về chủ đề Mẫu Thượng Ngàn Đông Cuông, các lễ hội ở Văn Yên, các sinh hoạt về tín ngưỡng văn hóa, văn nghệ ở Văn Yên và các hình ảnh về đất và người Văn Yên nói riêng và Yên Bái nói chung để người dân và du khách thưởng lãm, qua đó hiểu hơn về di tích Đền Đông Cuông cũng như văn hóa, con người vùng đất Yên Bái.

  Vì sao ngày “đèn đỏ“, phụ nữ không được đi chùa, lễ Phật?
  Cuộc sống kín tiếng của em gái ruột, từng bị Hoài Linh cấm cản vào showbiz
  Vì sao chải tóc trên ô tô, xe khách lại là điều đại kị?

  Cũng trong khuôn khổ chương trình, Lễ hội cơm mới Đền Đông Cuông năm 2020 (từ 15h30' ngày 26/10 - 11h00' ngày 27/10) là một trong những hoạt động được mong chờ.

  Chương trình sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ âm nhạc đang được yêu mến

  Theo phong tục, cứ vào ngày Mão tháng 9 Âm lịch hàng năm, người Tày Khao trong xã Đông Cuông lại tổ chức Lễ hội Cơm mới. Đây là dịp để đồng bào dân tộc Tày Khao và nhân dân các dân tộc trong xã, du khách thập phương dâng Mẫu, Ngọc Hoàng và các đấng thần linh những sản vật để tạ ơn trời đất cầu khẩn cho một năm mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt và cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

  Bên cạnh đó là các hoạt động vui chơi truyền thống như: Hội thi khéo tay làm cốm, trò chơi dân gian (Đu tiên, ném còn, bịt mắt bắt vịt), thi đấu thể thao (Kéo co, bóng chuyền da nam). Chương trình diễn ra từ ngày 26/10 và duy trì đến hết lễ hội.

  Hoa hậu Việt gây tranh cãi vì lấy chồng đại gia hơn 19 tuổi khi vừa đăng quang giờ ra sao?
  Điểm chung “kỳ lạ khác người“ của 3 tỉ phú giàu nhất nhì Việt Nam Phạm Nhật Vượng - Bầu Đức - Vũ Trung Nguyên
  Bất ngờ dung nhan thật của cô dâu Thu Sao, “sai quá sai” so với loạt ảnh chỉnh sửa

  Lễ bế mạc diễn ra vào lúc 20h00' ngày 28/10/2020.

  Chương trình do nghệ sĩ Lưu Đạt làm tổng đạo diễn. Xuyên suốt trong các ngày diễn ra lễ hội sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Tân Nhàn, Hồng Liên, Hồ Quang 8, Sao Mai Ngọc Ký, Thu Hà, Quốc Hoàn, Ngọc Liên, Lâm Hùng, diễn viên chèo Quốc Phòng, nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh, Công Mạnh, Thế Sơn./.

  create

  Hà An / toquoc.vn

  Nguồn: http://toquoc.vn/lan-dau-tien-to-chuc-festival-thuc-hanh-tin-nguong-tho-mau-thuong-ngan-gan-voi-le-hoi-com-moi-den-dong-cuong-nam-2020-20201005223240329.htm

  Loading...
  Yên Bái tổ chức màn đại xòe Thái với 2.020 nghệ nhân tham gia

  Yên Bái tổ chức màn đại xòe Thái với 2.020 nghệ nhân tham gia

  timer14/10/2020

  Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò là lễ hội thường niên của thị xã Nghĩa Lộ sẽ được tổ chức vào tối 17-10. Đây cũng là hoạt động với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc, nhằm khám phá, trải nghiệm về mảnh đất và văn hóa Nghĩa Lộ - Mường Lò.

  Ninh Bình: Điều ít biết về ngôi đền thờ vợ đại gia Xuân Trường trong quần thể chùa Tam Chúc

  Ninh Bình: Điều ít biết về ngôi đền thờ vợ đại gia Xuân Trường trong quần thể chùa Tam Chúc

  timer14/10/2020

  Những ngày này, du khách đến chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi đền thờ mang tên “Đền Tứ Ân – Thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, ngôi đền được xây hoành tráng chếch bên phải Điện Tam Thế, tâm điểm của chùa Tam Chúc.

  Về Ninh Bình thưởng thức món xôi đâm ấm tình làng xóm của lễ hội Kỳ Phúc

  Về Ninh Bình thưởng thức món xôi đâm ấm tình làng xóm của lễ hội Kỳ Phúc

  timer08/10/2020

  Hằng năm, cứ vào ngày 12 tháng 10 âm lịch, tại Đình Cam Giá, Phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Kỳ Phúc với tục lệ làm xôi đâm.

  Hình ảnh bình dị tuyệt đẹp của cố đô Ninh Bình

  Hình ảnh bình dị tuyệt đẹp của cố đô Ninh Bình

  timer08/10/2020

  Ninh Bình được biết đến là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Và những góc nhỏ nơi làng quê của 3 triều đại phong kiến Việt Nam ẩn chứa vẻ bình yên tuyệt đẹp.

  Loading...