Về Ninh Bình thưởng thức món xôi đâm ấm tình làng xóm của lễ hội Kỳ Phúc

  Hằng năm, cứ vào ngày 12 tháng 10 âm lịch, tại Đình Cam Giá, Phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội Kỳ Phúc với tục lệ làm xôi đâm.

  Loading...

  Những hình ảnh về xôi đâm được chủ tài khoản FB Tây Môn Khánh chia sẻ trên trang “Ninh Bình quê hương bạn và tôi” đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng về món xôi đâm, nét đặc trưng truyền thống ở nơi đây vào mùa lễ hội Kỳ Phúc.

  Đình Cam Giá là nơi thờ Thừa tướng Lã Gia, Quận công Lê Trung Nghĩa - người có công với nước, ngoài ra Đình còn là nơi thờ tự Câu Mang Đại Vương và các vị Thần khác. Vào dịp lễ hội, nhân dân trong làng góp tiền dâng lễ tại Đình làng. (nguồn: dulichninhbinh.com.vn).

  Lễ hội Kỳ Phúc, Đình Cam Giá, Ninh Khánh, tp.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình(ảnh: dulichninhbinh.com.vn)

  Được biết, chủ tài khoản FB Tây Môn Khánh có tên thật là Trần Văn Khánh, 43 tuổi ở phố Trung Thành, phường Ninh Khánh, tp. Ninh Bình.

  Anh Khánh cho biết: “Từ hồi còn là thanh niên, năm nào tôi cũng tham gia đâm xôi. Thậm chí cũng không nhớ rõ là đã tham gia được bao nhiêu lần rồi nữa”.

  “Vì là việc chung nên tất cả thanh niên các khu phố đều tham gia”, anh Khánh vui mừng nói.

  Chật vật tuổi 60 của diễn viên “Cổng mặt trời“: Nằm một chỗ, mắt mờ, nguy cơ bị đuổi khỏi nhà thuê
  Tuổi 45, chồng mất, Hoa hậu Thiên Nga sống bình lặng trên đất Mỹ sau 24 năm giành vương miện
  Cứ sát Tết, chị em “mất tiền oan” khi mua sắm cuối năm vì mắc những sai lầm này

  Tối ngày 11/10 âm lịch, tất cả mọi người từ già trẻ, gái, trai của 05 khu phố: Vinh Quang, Hợp Thành, Trung Thành, Mía Đông, Hưng Phúc tập trung tại Nhà văn hoá tổ chức nấu và đâm xôi.

  Những mâm xôi sau khi đâm được đơm lên mâm (ảnh: FB Ninh Bình Quê hương Bạn và Tôi)

  Anh Khánh chia sẻ: “Khi đâm xôi thì thường cứ ba người một, mệt thì lại đổi lân nhau. Mọi người tham gia đông lắm mà tiêu chuẩn thì chỉ cần mỗi nhiệt tình thôi”.

  “Hơn nữa, cái này nó hay ở chỗ năm nào các gia đình cũng đều tham gia đủ, cùng đóng góp, cùng làm, phần đa là các thanh niên làm còn các cụ bô lão chỉ đạo, vui và náo nhiệt lắm”, anh vui mừng nói.

  Vì sao ngày “đèn đỏ“, phụ nữ không được đi chùa, lễ Phật?
  Cuộc sống kín tiếng của em gái ruột, từng bị Hoài Linh cấm cản vào showbiz
  Vì sao chải tóc trên ô tô, xe khách lại là điều đại kị?

  Để làm ra những mâm xôi đâm ngon như vậy cũng cần nhiều công đoạn. Người ta phải chọn gạo nếp mới, hạt trắng bóng, mẩy đều, không lẫn thóc hoặc gạo tẻ, có hương thơm ngọt. Gạo nếp được vo, ngâm kỹ rồi đem đồ chín đúng độ (không bị khô hoặc nát).

   “Người nấu, người chuẩn bị gạo và để làm ra nó cũng khá mệt. Xôi nấu chín còn đang nóng cho vào cối, dùng chày dài, hai ba người thanh niên đâm tới khi xôi nhuyễn thì mang ra đơm lên mâm. Mỗi một mâm đó là một mẻ, đâm khoảng nửa tiếng khi nào mấy cụ già duyệt là được”, anh Khánh cho biết.

  Các mâm xôi đâm được ban tổ chức chấm điểm và trao giải (ảnh: FB Ninh Bình Quê hương Bạn và Tôi)

  Xôi sau khi đâm nhuyễn được đơm vào mâm lễ và dâng cúng tại Đình làng.  Sau khi các phố dâng lễ xong, Ban tổ chức tiến hành chấm điểm lễ vật xôi đâm và tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị đạt giải.

  Hoa hậu Việt gây tranh cãi vì lấy chồng đại gia hơn 19 tuổi khi vừa đăng quang giờ ra sao?
  Điểm chung “kỳ lạ khác người“ của 3 tỉ phú giàu nhất nhì Việt Nam Phạm Nhật Vượng - Bầu Đức - Vũ Trung Nguyên
  Bất ngờ dung nhan thật của cô dâu Thu Sao, “sai quá sai” so với loạt ảnh chỉnh sửa

  Xôi, thịt sau khi dâng lễ thánh được chia đều cho tất cả các hộ gia đình trong phố với niềm tin dùng lộc thánh sẽ được may mắn.

  Ban tổ chức chia đều phần xôi đâm cho các hộ gia đình lấy may (ảnh: FB Ninh Bình Quê hương Bạn và Tôi)

  Anh Khánh cho biết: “Sau khi cúng lễ, Ban tổ chức lại cắt ra, chia đều cho 260 gia đình trong các khu phố, nhà nào cũng có. Đối với gia đình tôi cũng có phần. Khi tham gia hoạt động này, cảm nhận đầu tiên của tôi là thấy rất vui, tình làng nghĩa xóm gần gũi, đoàn kết”.

  Lễ hội năm nay, có 260 gia đình ở 5 khu phố của thành phố Ninh Bình được lộc xôi đâm (ảnh: FB Ninh Bình Quê hương Bạn và Tôi)

  Với những chia sẻ của anh Khánh, chúng ta được hiểu rõ hơn về lễ hội Kỳ Phúc, về tục lệ xôi đâm mang đậm nét văn hóa truyền thống, nét đặc trưng riêng của Ninh Bình, để chúng ta thêm yêu quê hương Ninh Bình nhiều hơn.

  create

  Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

  Loading...
  Yên Bái tổ chức màn đại xòe Thái với 2.020 nghệ nhân tham gia

  Yên Bái tổ chức màn đại xòe Thái với 2.020 nghệ nhân tham gia

  timer14/10/2020

  Lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò là lễ hội thường niên của thị xã Nghĩa Lộ sẽ được tổ chức vào tối 17-10. Đây cũng là hoạt động với nhiều sự kiện, hoạt động đặc sắc, nhằm khám phá, trải nghiệm về mảnh đất và văn hóa Nghĩa Lộ - Mường Lò.

  Ninh Bình: Điều ít biết về ngôi đền thờ vợ đại gia Xuân Trường trong quần thể chùa Tam Chúc

  Ninh Bình: Điều ít biết về ngôi đền thờ vợ đại gia Xuân Trường trong quần thể chùa Tam Chúc

  timer14/10/2020

  Những ngày này, du khách đến chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi đền thờ mang tên “Đền Tứ Ân – Thờ cư sĩ Phật tử Diệu Liên”, ngôi đền được xây hoành tráng chếch bên phải Điện Tam Thế, tâm điểm của chùa Tam Chúc.

  Hình ảnh bình dị tuyệt đẹp của cố đô Ninh Bình

  Hình ảnh bình dị tuyệt đẹp của cố đô Ninh Bình

  timer08/10/2020

  Ninh Bình được biết đến là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Và những góc nhỏ nơi làng quê của 3 triều đại phong kiến Việt Nam ẩn chứa vẻ bình yên tuyệt đẹp.

  Những hình ảnh bình dị về cố đô Ninh Bình khiến bao người thổn thức

  Những hình ảnh bình dị về cố đô Ninh Bình khiến bao người thổn thức

  timer08/10/2020

  Ninh Bình được biết đến là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Và những góc nhỏ nơi làng quê của 3 triều đại phong kiến Việt Nam ẩn chứa vẻ bình yên tuyệt đẹp.

  Loading...