Hình ảnh đời thường của NSND Trần Hạnh: Đi bán giày dép mũ bảo hiểm, từ chối nhận trợ cấp

  Cuộc sống giản dị của NSND Trần Hạnh trước khi qua đời khiến nhiều người không khỏi xúc động.

  Loading...

  Vào lúc 2h50 sáng ngày 4/3 mới đây, NSND Trần Hạnh đã qua đời, hưởng thọ 92 tuổi.

  Thông tin NSND Trần Hạnh qua đời khiến công chúng và đồng nghiệp không khỏi xót xa vì ông là một diễn viên gạo cội, quen mặt với khán giả truyền hình suốt hàng chục năm qua.

  Từ trên phim ảnh ra đến ngoài đời, NSND Trần Hạnh đều được nhiều người thương mến vì sống một cuộc đời giản dị, chất phác và hiền lành, không bon chen, ganh đua, đúng như lời ông Trương Thuận (nguyên giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ) nói:

  "NSND Trần Hạnh là người sống rất khiêm nhường, giản dị, không thích phô trương và rất ngại phiền lụy đến người khác.

  Ông thực sự là một nghệ sĩ chân chính, chỉ sống bằng những vai diễn trong kịch, phim và làm việc một cách say sưa, trọn vẹn với vai diễn của mình, kể cả chỉ là vai phụ cũng luôn để lại ấn tượng tốt đối với khán giả".

  Chật vật tuổi 60 của diễn viên “Cổng mặt trời“: Nằm một chỗ, mắt mờ, nguy cơ bị đuổi khỏi nhà thuê
  Tuổi 45, chồng mất, Hoa hậu Thiên Nga sống bình lặng trên đất Mỹ sau 24 năm giành vương miện
  Cứ sát Tết, chị em “mất tiền oan” khi mua sắm cuối năm vì mắc những sai lầm này

  Trước khi đến với sân khấu, NSND Trần Hạnh xuất phân từ một anh thợ đóng giày nghèo khó, nên thấm nhuần một lối sống bình dị, tiết kiệm. Ông tâm sự:

  "16 tuổi tôi đã đi khâu giầy thuê. Ban ngày làm giầy, tối lại đến Nhà văn hóa Thanh Niên ở hồ Thiền Quang tập kịch cùng mọi người nhưng không có lương. Tối nào cũng đi tập nên ban ngày oải người mệt có khi không làm nổi việc.

  Lúc đó tình cờ một người bạn của tôi rủ về đoàn kịch Hà Nội với mức lương 40%. Lúc này tôi mới có 27 tuổi nhưng đã có 1 vợ, 2 con, dù mức lương có ít nhưng vẫn đồng ý về. Nghề diễn bắt đầu với tôi từ đó".

  Vào những năm đầu sự nghiệp, dù đã theo nghiệp diễn nhưng NSND Trần Hạnh vẫn không quên nghề cũ. Ở tuổi 30, ông vẫn ngày ngày sáng đến xưởng làm giày, tối về diễn trên sân khấu Đoàn kịch Hà Nội (nay là Nhà hát Kịch Hà Nội).

  Sau này, NSND Trần Hạnh trở nên nổi tiếng qua nhiều vai diễn truyền hình và được phong tặng nhiều giải thưởng. Tuy nhiên, ông vẫn giữ cho mình sự giản dị hiếm có.

  Ngày ngày, NSND Trần Hạnh vẫn mặc đi mặc lại những chiếc áo cũ bạc màu, cưỡi chiếc xe Cub 50 để đi diễn và lo công việc.

  Vì sao ngày “đèn đỏ“, phụ nữ không được đi chùa, lễ Phật?
  Cuộc sống kín tiếng của em gái ruột, từng bị Hoài Linh cấm cản vào showbiz
  Vì sao chải tóc trên ô tô, xe khách lại là điều đại kị?

  Sau khi về hưu, NSND Trần Hạnh trở về cuộc sống đời thường của một người ông, người cha trong gia đình.

  Những năm còn khỏe, cứ sáng sớm tờ mờ, NSND Trần Hạnh đã ra cửa hàng tại phố Trần Quý Cáp, Hà Nội để phụ giúp con trai và con dâu buôn bán giày dép, mũ bảo hiểm. Ông làm đủ mọi việc từ dọn hàng đến bê đồ, bán hàng, không hề nề hà chuyện mình là nghệ sĩ nổi tiếng. Ông nói:

  "Ra trông cửa hàng cho các con, các cháu cho khuây khỏa, chứ lủi thủi ở nhà một mình cũng buồn lắm! Ngày trước tôi còn tự đi xe máy ra cửa hàng nhưng bây giờ chịu rồi. Cái xe máy tôi vẫn giữ trong nhà làm kỷ niệm, giờ mắt mờ quá nên không tự lái xe đi được đâu cả".

  Thi thoảng có lịch, diễn, NSND Trần Hạnh cũng nhận để đi phim. Sau những giờ làm việc tại đoàn phim, ông lại về nhà phụ giúp con cái việc nhà, chơi với các cháu. Ông tâm sự:

  "Cuộc sống của tôi lúc này rất yên ổn và cũng chẳng cần đòi hỏi gì hơn. Được sống khỏe mạnh, hạnh phúc là hài lòng lắm, tôi chẳng còn gì phải phàn nàn, thắc mắc".

  Nhiều người chỉ nghĩ đi làm rồi mong sau này tận hưởng sung sướng thì hoàn toàn sai. Cuộc đời mỗi người như thế nào nó cũng đã vậy rồi, dù có cố cũng không thể ép nó theo ý mình được.

  Vậy nên với tôi, ai nghĩ rằng đi làm chỉ muốn kiếm nhiều tiền của để tận hưởng thì chán lắm, những người đó chỉ biết sống cho bản thân mình. Tôi không phải người như vậy!".

  Hoa hậu Việt gây tranh cãi vì lấy chồng đại gia hơn 19 tuổi khi vừa đăng quang giờ ra sao?
  Điểm chung “kỳ lạ khác người“ của 3 tỉ phú giàu nhất nhì Việt Nam Phạm Nhật Vượng - Bầu Đức - Vũ Trung Nguyên
  Bất ngờ dung nhan thật của cô dâu Thu Sao, “sai quá sai” so với loạt ảnh chỉnh sửa

  Về lối sống của NSND Trần Hạnh, con gái ông là chị Trần Thị Dung nói: "Bố tôi vẫn dạy: Đói cho sạch, rách cho thơm. Bữa ăn có su hào muối, ông động viên chúng tôi: đấy là đang ăn thịt bò kho cho ngon miệng; nồi cơm vừa xới một lượt là hết, ông bảo nhà mình còn sướng hơn nhiều nhà khác.

  Ông luôn động viên chúng tôi hãy cố gắng học hành tử tế, dạy chúng tôi nếp thưa gửi, cách gấp, phơi quần áo, để dép thế nào cho gọn... Ông ngâm thơ rất hay nên thường hát ru cho chúng tôi ngủ.

  Bố tôi đã truyền cho chính tôi tình yêu, niềm lạc quan về cuộc sống - một cuộc sống luôn màu hồng ấm áp, vui tươi".

  Sau hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật, khi nhìn lại NSND Trần Hạnh vẫn giữ quan điểm đơn giản trong cuộc sống, từ chối nhận trợ cấp và muốn kiếm sống bằng chính sức lao động của mình.

  Với ông, danh hiệu có cũng được không có cũng được chẳng sao hết. ông nói: "Cả một đời theo nghệ thuật tôi thấy điều quan trọng là ở mỗi vai diễn mình làm tốt hay không, được khán giả nhớ đến và yêu quý mới là vấn đề, chứ bằng cấp, danh hiệu với tôi thật sự không cần thiết".

  create

  Tùng Ninh / Trí Thức Trẻ

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/hinh-anh-doi-thuong-cua-nsnd-tran-hanh-di-ban-giay-dep-mu-bao-hiem-tu-choi-nhan-tro-cap-8202143104517232.htm

  Loading...
  Loading...