Yên Bái: Rợn tóc gáy với lời khai của 3 đối tượng dùng mìn tự chế để giết thầy cúng

  Tùng, Xăng có mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Plua và nghi ngờ ông Plua thả ma khiến gia đình 3 người bị ốm đau...

  Loading...

  Ngày 6/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định tạm giữ hình sự Sùng A Tùng (40 tuổi); Chảo A Xăng (45 tuổi) và Sùng Nủ Dê (47 tuổi, cùng trú tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn).

  Ba nghi phạm tại cơ quan Công an.

  Ba nghi phạm tại cơ quan Công an.

  Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 3 nghi phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái đã thu giữ khẩu súng quân dụng kiểu súng trường K63, trong hộp tiếp đạn còn 10 viên đạn; túi bột màu đen dạng thuốc súng kíp; túi nylon chứa nhiều cục chấn rắn nghi là thuốc nổ và 2 túi nylon chứa nhiều hạt kim loại dạng đạn súng kíp.

  Trước đó, ngày 1/8, Công an huyện Văn Chấn nhận tin báo về vụ nổ mìn tự chế đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn. Nạn nhân là ông Chảo Chờ Plau (69 tuổi, thôn Làng Ca, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) đã tử vong.

  Quá trình rà soát, từ các tài liệu thu thập được, Ban chuyên án nhận định đây là vụ án giết người do mâu thuẫn, thù tức cá nhân. Bản thân bị hại Chảo Chờ Plua là "thầy cúng”"có mối quan hệ phức tạp và có mâu thuẫn với nhiều người. Đến ngày 4/8, Ban chuyên án đã xác định kẻ gây án trong vụ án nói trên.

  NÓNG: TP.HCM chính thức công bố cấp độ dịch để căn cứ áp dụng “mở cửa“
  Nhiều tỉnh miền Tây đồng loạt tháo dỡ chốt kiểm dịch trên quốc lộ
  Dân mạng xuýt xoa trước cuộc trò chuyện của vợ trẻ Công Lý với MC Thảo Vân

  Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trong quá trình sinh sống tại địa phương, Tùng, Xăng có mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Plua.

  Xăng và Dê đều khẳng định, ông Chảo Chờ Plua là người đã “thả ma” khiến gia đình của Tùng, Xăng và Dê bị ốm đau, bệnh tật và để khỏi ốm thì chỉ có cách giết chết ông Plua nên nảy ý định trả thù.

  Trước đó, Sùng Nủ Dê trong quá trình làm nương đồi phát hiện một số mảnh bom vỡ còn sót lại thuốc nổ nên đã lấy số thuốc nổ này mang về cất giấu tại nhà. Năm 2019, Dê đã đưa cho Tùng 2 cục thuốc nổ với mục đích cho Tùng làm mìn tự chế để giết ông Plua.

  Số thuốc nổ trên, Tùng mang về nghiền nhỏ thành dạng bột và cất giấu tại nhà riêng. Sau đó Tùng bàn bạc với Chảo A Xăng về việc làm mìn tự chế nhằm mục đích giết ông Plua.

  Miền Trung hối hả chạy lũ
  Vụ bé trai 2 tuổi t.ử v.ong sau 5 ngày mất tích: Người dân thấy gì khi phát hiện th.i th.ể cháu bé dưới suối?
  Giá vàng cao ngất ngưởng, có nên mua vàng thời điểm này?

  Khoảng đầu tháng 7, Tùng giao cho Xăng các nguyên liệu để chế tạo và đặt bẫy mìn nhằm mục đích giết ông Plua. Sáng 30/7, Chảo A Xăng sử dụng các nguyên liệu mà Tùng đưa cho để làm một quả mìn tự chế và chờ thời cơ hoạt động.

  Vào đêm 30/7 rạng sáng ngày 31/7, Xăng đã mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước của ông Plua đoạn đi qua đồi cây của gia đình. Sau khi chôn và đặt bẫy mìn, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của ông Plua, để khi ông Plua đến sửa ống nước sẽ tác động vào bẫy khiến quả mìn nổ gây thương vong cho nạn nhân.

  Đúng như dự đoán của Xăng, sáng 1/8, ông Plua đi kiểm tra đường ống nước tại vị trí Xăng đặt bẫy thì quả mìn đã phát nổ làm ông Plua tử vong.

  Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

  create

  Quốc Bảo / phapluatplus.vn

  Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/yen-bai-ron-toc-gay-voi-loi-khai-cua-3-doi-tuong-dung-min-tu-che-de-giet-thay-cung-d162640.html

  Short URL: http://tinhangngay365.com/bai-viet/1123835

  Loading...
  Loading...