Hà Nội: Gần 40% học sinh sẽ ‘trượt‘ lớp 10 công lập, ‘cửa sáng‘ nào cho các em?

  Nếu trượt kỳ thi vào các trường THPT công lập, học sinh Hà Nội vẫn có nhiều cơ hội vào các trường tư thục, các trung tâm giáo dục thường xuyên cũng như các trường nghề.

  Loading...

  Theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội thì dự kiến việc chấm thi lớp 10 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 này, ngay sau đó sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 THPT.

  Sau khi có điểm thi, chậm nhất ngày 1/7 Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 tại các trường THPT không chuyên trên địa bàn Hà Nội.

  Ngày 4/7, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ họp xét duyệt và công bố điểm chuẩn bổ sung cho các trường THPT chuyên và không chuyên nếu tuyển chưa đủ chỉ tiêu.

  Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, học sinh có nguyện vọng theo học bắt buộc phải xác nhận nhập học từ ngày 1 – 3/7, có thể xác nhận theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp đều được.

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Theo số liệu thống kê từ Sở GD&ĐT Hà Nội, hơn 93.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ chỉ có 62% thí sinh đỗ vào các trường THPT công lập theo đúng chỉ tiêu. Vậy những em không may trượt lớp 10 công lập thì sẽ đi về đâu?

  Nhiệt độ tại Bắc Bộ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm
  Giá vàng hôm nay 3-12: Giảm trước sức ép cổ phiếu tại Mỹ
  Đại gia ‘3 con gái‘ bàn luận chuyện ‘phụ nữ ở mâm dưới‘: ‘Anh ngồi với vợ ăn mới ngon miệng‘

  Chị Nguyễn Phương Oanh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết con chị thi vào trường THPT Trương Định. Sau khi thi xong con đối chiếu đáp án tham khảo cũng được tầm 7 điểm/môn.

  “Với điểm số đó để đỗ vào trường theo nguyện vọng là rất khó vì năm nay theo xu thế chung đề thi được tinh giản nội dung kiến thức, nhiều giáo viên cũng nói đề dễ nên điểm sẽ cao.

  Nếu như vậy, nhiều học sinh cũng sẽ có điểm số cao, với sức học ngấp nghé trung bình khá của con thì tôi lo con sẽ trượt nguyện vọng đăng ký.

  Trong trường hợp trượt tôi tính đến việc cho con vào học trường THPT tư thục trên địa bàn hoặc vào các trường nghề có đào tạo cả văn hóa”, chị Oanh cho hay.

  Xuân Bắc bị chê “lải nhải“, ví von thô tục, anh đáp lại 1 câu đúng chất cây hài đất Bắc
  Hình ảnh gây sốc cho thấy sự ‘siêu đột biến‘ của biến thể Omicron
  Võ Tòng phim Đất phương Nam: Xoay sở đủ nghề để nuôi vợ con

  Trong khi đó, vợ chồng anh Thanh Hùng (quận Cầu Giấy) vẫn đang lo lắng dù con gái là một học sinh giỏi, con đi thi về thông báo làm bài rất tốt.

  Con gái anh Hùng đăng ký nguyện vọng vào trường THPT Cầu Giấy – một trong những trường xuất sắc trong quận, năm nay đề thi dễ đồng nghĩa với việc sức cạnh tranh rất khốc liệt.

  Những ngày này, vợ anh Hùng phải thường xuyên làm công tác tâm lý cho con để tránh trường hợp con không đỗ đúng nguyện vọng sẽ bị sốc.

  Theo cô giáo Phí Minh Châu – giáo viên trường THPT Newton thì nếu không đỗ vào trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội học sinh vẫn sẽ có nhiều cơ hội khác như học nghề, học trường ngoài công lập. Tuy nhiên theo cô Châu quan sát, hiện tại đa số phụ huynh và học sinh vẫn chờ có kết quả kỳ thi lớp 10 rồi mới tính tiếp.

  Lan truyền thông tin “Khoa Pug bị ám sát tại nhà riêng, đang trong cơn nguy kịch“: Sự thật gây phẫn nộ!
  Đóng đủ năm BHXH, người lao động nghỉ việc sẽ được nhận những khoản tiền nào trước khi đủ tuổi hưởng lương hưu?
  Vụ chàng trai Huế tìm vợ không sơn móng: Bí thư Thành ủy Huế trách “Những câu ngây ngô“

  Trao đổi với Infonet, ông Lê Hồng Vũ - Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết thời điểm hiện tại dù chưa công bố điểm thi, điểm chuẩn vào lớp 10 công lập nhưng nếu phụ huynh quá lo lắng thì có thể cân nhắc các phương án khác.

  “Hiện nay phương án cho con vào các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng là những lựa chọn không tồi nếu con học không thực sự tốt. Bởi lẽ, tốt nghiệp những trường này thí sinh đồng thời vừa có bằng văn hóa vừa có bằng nghề.

  Học trường tư cũng được nhưng nên lựa chọn những trường có chất lượng và bề dày lịch sử.

  Thế nhưng nghịch lý là những trường tư chất lượng thì điểm chuẩn cũng cao không kém gì các trường THPT công lập. Các trường mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm, đội ngũ giáo viên chắp vá thì học phí cao, điểm đầu vào thấp... phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về chương trình dạy học để cân nhắc”, ông Vũ nói.

  create

  Hoàng Thanh / infonet.vietnamnet.vn

  Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gioi-tre/hoc-duong/ha-noi-gan-40-hoc-sinh-se-truot-lop-10-cong-lap-cua-sang-nao-cho-cac-em-288095.html

  Short URL: http://tinhangngay365.com/bai-viet/1061447

  Loading...
  Loading...