Nghề làm bánh rau mơ quấn lá mít ở Mỏ Cày Bắc (Bến Tre)

  Nhiều năm qua, vợ chồng bà Lê Thị Rí, ở ấp Thanh Bắc, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc khá nổi tiếng với món ăn đồng quê dân dã, bánh rau mơ quấn lá mít.

  Loading...

  Bánh rau mơ được làm bằng bột gạo xay, quấn bằng lá chuối hoặc lá dừa (tùy theo người làm) rồi đem hấp cách thủy. Đặc biệt, đối với bà Rí, bánh rau mơ được quấn bằng lá mít đã tạo nên nét độc đáo riêng.

   

  Vợ chồng bà Rí nắn bánh rau mơ quấn bằng lá mít.

  Vợ chồng bà Rí nắn bánh rau mơ quấn bằng lá mít.

   “Ban đầu, vợ chồng tôi được người quen chỉ cho cách làm bánh. Lâu ngày… riết quen và có thêm nhiều kinh nghiệm”, bà Rí chia sẻ.

  Để có bột ngon, người làm bánh phải mua loại gạo trắng, dẻo thơm đem về ngâm xay, dằn để lấy bột. Lúc xay bột, xắc lá rau mơ nhuyễn để xay chung. Sau đó, trộn bột gạo với chuối xiêm chín, bột mì tinh, nước cốt dừa và gia vị vừa đủ.

  Vì sao ngày “đèn đỏ“, phụ nữ không được đi chùa, lễ Phật?
  Cuộc sống kín tiếng của em gái ruột, từng bị Hoài Linh cấm cản vào showbiz
  Vì sao chải tóc trên ô tô, xe khách lại là điều đại kị?

  Lá mít sau khi mua về rừa sạch để cho ráo nước. Bột được trét vào bề trơn của lá mít nắn cho đều tay, quấn tròn lại rồi xếp đều trên rỗ, sau đó đem đi hấp.

  Theo bà Rí, để bánh được ngon, ngoài việc nêm gia vị vừa đủ, lúc để bánh vào hấp thì nước phải thật sôi, canh lửa vừa tay từ 20 - 30 phút. Bánh rau mơ chín có màu xanh lơ rất đẹp, cùng với mùi thơm của rau mơ, mùi ngọt dịu của chuối và vị béo của nước cốt dừa. Đặc biệt, chất bột được quấn lá mít đem hấp chín đã tạo nên một hương vị độc đáo riêng.

  Hiện nay, ở nông thôn, những nhà có tiệc cưới hỏi hoặc đám giỗ thường hay đặt mua bánh rau mơ để đãi khách. Tại các cơ quan nhà nước, những khi có tiệc hoặc khách ở xa tới cũng mua về để giới thiệu với người quen.

  Hiện mỗi ngày bà Rí làm bánh bán (theo đơn đặt hàng của khách quen) từ 20 - 30kg bánh, những lúc nhiều khoảng 80kg bánh.

  Hoa hậu Việt gây tranh cãi vì lấy chồng đại gia hơn 19 tuổi khi vừa đăng quang giờ ra sao?
  Điểm chung “kỳ lạ khác người“ của 3 tỉ phú giàu nhất nhì Việt Nam Phạm Nhật Vượng - Bầu Đức - Vũ Trung Nguyên
  Bất ngờ dung nhan thật của cô dâu Thu Sao, “sai quá sai” so với loạt ảnh chỉnh sửa

  Theo thời gian, món bánh rau mơ quấn lá mít của bà Lê Thị Rí đã thu hút được nhiều người ở trong và ngoài tỉnh. Hội Phụ nữ xã Tân Thanh Tây và huyện Mỏ Cày Bắc đã chọn món ăn này là một trong những món ăn đặc sản của quê nhà. Đặc biệt, món bánh rau mơ quấn lá mít đã giành được thứ hạng cao ở các hội thi ẩm thực tại địa phương.

  create

  H.Đức / baodongkhoi.vn

  Nguồn: http://baodongkhoi.vn/nghe-lam-banh-rau-mo-quan-la-mit-29082019-a64025.html

  Loading...
  Loading...